+ + องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ - Kalasin Provincial Administrative Organization + +
 องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์
   หน้าหลัก | ดาวน์โหลดเอกสาร | ภาพกิจกรรม | ติดต่อเรา facebookfmlineinstargramQ&Ayoutube mail
Breaking News |
 อบต.หัวหิน อ.ห้วยเม็ก จัดงานประเพณีกินปลา พาเที่ยวหัวหิน กระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัด       เทศบาลตำบลโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟแพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2566       รายงานผลการรวมคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภอยางตลาด และเขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภอกุฉินารายณ์ แทนตำแหน่งที่ว่าง วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2566 (อย่างไม่เป็นทางการ)       ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมผลการลงคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์       บรรยากาศการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ (ส.อบจ.) ทั้ง ๓ เขตเลือกตั้ง ใน ๓ อำเภอ       นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์แทนตำแหน่งที่ว่าง พร้อมเชิญชวนประชาชนมาใช้สิทธิ       ประเพณีบุญบั้งไฟเทศบาลตำบลร่องคำ ประจำปี 2566       แถลงข่าว งานเทศกาล วิสาขปุณฺณมีปูชา จังหวัดกาพสินธุ์ ๒๕๖๖       จังหวัดกาฬสินธุ์ งานแถลงข่าวโครงการการแข่งขันวิ่ง Kalasin 21 ประจำปี 2566       Cook & Coff จุดเช็คอินของนักท่องเที่ยว และแหล่งศึกษาดูงานด้านโคกหนองนาโมเดล ผสมผสานเกษตรทฤษฎีใหม่     
นายก อบจ.กาฬสินธุ์ ส่งบั้งไฟตะไลสิบล้าน ร่วมจุดในงานบุญบั้งไฟตะไลล้านกุดหว้า หนึ่งเดียวในโลก ย้อนกลับ  
ประกาศวันที่ : 22 พฤษภาคม 2566 20:56:35   อ่าน : 19 ครั้ง
รายละเอียด :

 

นายก อบจ.กาฬสินธุ์ ส่งบั้งไฟตะไลสิบล้าน ร่วมจุดในงานบุญบั้งไฟตะไลล้านกุดหว้า หนึ่งเดียวในโลก

21 พ.ค. 2566   นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ เดินทางไปร่วมงานการจุดบั้งไฟตะไลล้าน ณ ลานจุดบั้งไฟตะไลล้าน บ้านกุดหว้า ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์  ตามที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเทศบาลตำบลกุดหว้า ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์  และส่วนราชการ สถานศึกษา ภาคเอกชน ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไทบุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2566 ขึ้นในระหว่างวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2566 ณเทศบาลตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์

วันแรกของการจัดงาน  จะเป็นพิธีเปิดและขบวนแห่บั้งไฟตะไลล้านที่ยิ่งใหญ่อลังการ ส่วนในวันที่สอง 21 พ.ค.2566 จะเป็นวันท่ีจะนำเอาบั้งไฟตะไลล้านของแต่ละคุ้ม แต่ละหมู่บ้าน ในตำบลกุดหว้ามาจุดแข่งขันกันโดยมีถ้วยรางวัลและเงินรางวัลเป็นแรงจูงใจ และที่สำคัญเพื่อเป็นการบูชาพญาแถน ฝนฟ้าจะได้ตกต้องตามฤดูกาล ตามประเพณีฮีตสิบสองครองสิบสี่ของชาวอีสานที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา ในวันนี้เริ่มจากแปดโมงเช้าเป็นต้นไป จะเป็นการแข่งขันการจุดบั้งไฟตะไลแสน จำนวน 60 บั้ง ของแต่ละคุ้ม แต่ละหมู่บ้านในตำบลกุดหว้า กติกาโดยการจับเวลาว่าบั้งใดจะลอยอยู่ในอากาศนานที่สุด โดยแต่ละบั้งเมื่อขึ้นไปสูงสุดจะกางร่มลอยลงสู่พื้นดินอย่างปลอดภัย ทุกบั้งจะขึ้นอย่างสวยงาม บั้งไฟแสนจะจุดติดต่อกันไปจนถึงช่วงบ่ายสามโมง ก็จะเป็นการจุดบั้งไฟตะไล10 ล้าน เป็นบั้งไฟที่นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ สนับสนุน ใช้ท่อเหล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 8 นิ้ว ความยาว 6 เมตรบรรจุดินประสิว มีน้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณหนึ่งตัน ต้องใช้รถเครนไฮดรอริคช่วยในการขนย้ายและยกลงวางยัง(ฮ่านบั้งไฟ)หรือสถานที่รองรับบั้งไฟก่อนจุด เมื่อจุดบั้งไฟจะหมุนขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างสวยงามและร่อนลงด้วยร่มชูชีพถึงพื้นอย่างปลอดภัย ท่อนเหล็กยังสามารถนำไปใช้ทำบั้งไฟได้อีก หลังจากนั้นเป็นการจุดบั้งไฟตะไล 20 ล้าน นำ้หนักรวมเกือบสองพันกิโลกรัม สนับสนุนโดยนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้การสนับสนุน บั้งไฟขนาดใหญ่ มีขบวนเซิ้งแห่บั้งไฟไปขึ้นฮ่าน นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัด นายก อบจ. หัวหน้าส่วนราชการ ช่างบั้งไฟ รวมทั้งประชาชน กองเชียร์ เข้าร่วมขบวนแห่เป็นที่สนุกสนานรื่นเริง ขับดนตรีด้วยเสียงแคน เสียงกลอง พร้อมกับเอากันลงบวกตม(หลุมโคลน)    ช่างบั้งไฟจะเป็นผู้นำกล่าวทำพิธีขอขมาต่อพระแม่ธรณี พระภูมิเจ้าที่ เทวดาอารักษ์ สิ่งศักด์สิทธิ์ทั้งหลายให้ปกปักษ์รักษาให้การจุดเป็นไปด้วยความราบรื่น ปลอดภัยกับทุกคน จากนั้นช่างบั้งไฟจำนวนกว่าสิบคนพร้อมกันจุดฉนวนและช่วยกันจับบั้งไฟหมุนตามเข็มนาฬิกา ก่อนท่ีจะรีบวิ่งให้ห่างออกไป ทันใดนั้นบั้งไฟก็ได้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้สูงประมาณ 50 เมตร เกิดระเบิดกลางอากาศ (หลุดเถียด) ทำให้บั้งไฟตกลงสู่พื้นดินในป่าด้านข้างลานจุดไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย ก็แต่็มีผู้ชมที่อยู่ใกล้รีบวิ่งหนีตายกันอลม่าน ทั้งชนกันล้ม ทั้งตกคันนา และมอบติดพ้นดินถลอกปอกเปิกเล็กน้อย จึงถือว่าการดูบั้งไฟตะไล  20 ล้าน มีทั้งลุ้น ทั้งเสียว ทั้งตื่นเต้นและเตรียมหนีตายไปพร้อมๆกัน


ภาพกิจกรรมประกอบ :      แสดงภาพกิจกรรมประกอบคลิ๊กที่นี่
  ไม่มีเอกสารประกอบ : -
แสดงข่าวอื่น ๆ ใน : ข่าวประชาสัมพันธ์
อบต.หัวหิน อ.ห้วยเม็ก จัดงานประเพณีกินปลา พาเที่ยวหัวหิน กระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัด
เทศบาลตำบลโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟแพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2566
รายงานผลการรวมคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภอยางตลาด และเขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภอกุฉินารายณ์ แทนตำแหน่งที่ว่าง วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2566 (อย่างไม่เป็นทางการ)
ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ รวมผลการลงคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์
บรรยากาศการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ (ส.อบจ.) ทั้ง ๓ เขตเลือกตั้ง ใน ๓ อำเภอ
  อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด      
 แบบสำรวจความคิดเห็น
คุณมีความพึงพอใจกับการให้บริการขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอย่างไร?
  ดีมาก
  ดี
  ปานกลาง
  พอใช้
  ต้องปรับปรุง
 สถิติเว็บไซต์
ออนไลน์ : 4  
สถิติวันนี้ : 5  
สถิติเดือนนี้ : 2,120  
สถิติปีนี้ : 10,338  
ผู้เยี่ยมชมรวม : 297,484  
เริ่มนับวันที่ : 1 พฤศจิกายน 2553  
 
องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์  3/47  ถนนเลี่ยงเมืองทุ่งมน ต.กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000 โทร 0 4381 6061
© 2010 Kalasin Provincial Administrative Organization. All rights reserved.